ปศุสัตว์เขต 9

 
 dgBanjong2
นายสัตวแพทย์บรรจง จงรักษ์วัฒนา
ปศุสัตว์เขต 9
 
 

กิจกรรมของสำนักงานปศุสัตว์เขต 9

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จเปิดในงาน ของดีนราธิวาส ประจำปี 2562
เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 9.30 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมร...

ข่าวสารประชาสัมพันธ์

ความรู้เผยแพร่ด้านปศุสัตว์

ไอคอนลิงค์

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

 

สถิติผู้เข้าชม

021393
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
142
76
814
19790
523
3621
21393

Your IP: 103.55.142.126
2020-04-05 23:05

กำลังออนไลน์

มี 66 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 kai

    1. ระวังการสัมผัสสัตว์ปีก

       1.1 หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือไม่ใกล้ชิดสัตว์ปีกมากเกินไป รวมถึงสิ่งขับถ่าย 
             เช่น มูล น้ำมูก น้ำลาย จากสัตว์ปีก โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ 

       1.2 ล้างมือ และใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและเชื้อโรคจากการสัมผัสสัตว์ปีก รวมถึงสิ่งขับถ่ายและซากสัตว์ปีก

 

     2. จำกัดบริเวณการเลี้ยงสัตว์ปีก 

       2.1 จำกัดบริเวณด้วยการทำกรงขัง มีรั้วกั้นเพื่อแยกส่วนที่เลี้ยงสัตว์ปีกจากคนและที่พักอาศัย 
       2.2 ไม่ควรเลี้ยงสัตว์ปีกหลายชนิดรวมกัน เพราะบางชนิดมีความไวต่อการเกิดโรค หรือเป็นพาหะนำโรคโดยไม่แสดงอาการ

 

     3. ป้องกันพาหะนำโรค

     4. เฝ้าระวังโรคอย่างต่อเนื่อง 

       4.1 แจ้งอาสาสมัครหรือเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เมื่อพบความผิดปกติของสัตว์ปีก เช่น ซึม ไม่กินอาหาร การหายใจผิดปกติ หรือพบสัตว์ปีกป่วยและตาย
       4.2 แจ้งอาสาสมัคร เจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือพบแพทย์ทันทีหากพบความผิดปกติของคนที่สัมผัสสัตว์ปีก เช่น มีไข้ หรือมีอาการไข้หวัดใหญ่

 

พบสัตว์ปีกป่วย-ตายผิดปกติ
แจ้ง. อาสาสมัคร (อสม.หรืออาสาปศุสัตว์)
เกษตรตำบล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.
หรือเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
( ปศุสัตว์อำเภอ เกษตรอำเภอ ประมงอำเภอ )
 
 

ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก จังหวัดสงขลา โทร. 074-324406
ส่วนป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์เขต 9

 

 

                       1 ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคกับโรงเรือนและบริเวณที่เลี้ยงสัตว์ 
                       2 ชะลอการนำสัตว์ปีกตัวใหม่เข้าเลี้ยงขณะเกิดโรคระบาดโดยเฉพาะสัตว์จากพื้นที่เสี่ยงโรค 
                       3 ป้องกันหรือกำจัดสัตว์ที่เป็นพาหะ ได้แก่ นกธรรมชาติ หนู หรือสัตว์อื่น 
                       4 งดให้อาหารแก่นกธรรมชาติใกล้บริเวณที่เลี้ยงไก่ เพราะอาจเป็นพาหะนำโรค
                       5 กำจัดสัตว์ปีกที่ป่วยหรือตายทันที โดยการฝังหรือเผา เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อโรคต่อไป